Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp có thể tận dụng nền tảng thương mại điện tử, các gói giải pháp như BusinessOne Plus của Techcombank với nhiều tiện ích để giao dịch quốc tế.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, thương mại nội địa và quốc tế gián đoạn. Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp đã nhanh nhạy chuyển đổi sang nền tảng thương mại điện tử để duy trì và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể biến thách thức thành cơ hội.

Để tìm câu trả lời và hỗ trợ các doanh nghiệp, Techcombank tổ chức hội thảo trực tuyến “Phát triển xuất khẩu cùng thương mại điện tử xuyên biên giới”. Sự kiện được livestream trên Fanpage chính thức của Techcombank vào ngày 13/4 với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Techcombank, Amazon Globall Selling, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC).

Thương mại điện tử xuyên biên giới – cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới. Theo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 ở mức18%, quy mô thị trường 11,8 tỷ USD. Google dự đoán, thương mại điện tử Việt Nam đến năm 2025 có thể đạt mức tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, với 34%. Điều này mang đến nhiều lợi thế để đẩy mạnh xuất nhập khẩu và thúc đẩy quá trình số hóa doanh nghiệp.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tìm kiếm mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt, tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực để tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu, bán hàng xuyên biên giới.

Thông qua nền tảng thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận khách hàng ở khối thị trường lớn, khó tính như Bắc Mỹ, Nhật Bản, châu Âu. Do đó, doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế và tìm hiểu lựa chọn sàn để sẵn sàng bước vào giai đoạn xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử.

Tuy nhiên, thách thức đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước là không ít. Một mặt phải vượt qua các trở ngại của hàng rào thuế quan, mặt khác phải hội nhập vào thương mại điện tử xuyên biên giới để tồn tại và phát triển.

Ông Lê Nguyễn Thành Đạt, Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu tại KCN Tân Thuận chia sẻ: “Từ trước đến nay, doanh nghiệp mình vẫn giao dịch thủ công đều đều. Giờ muốn mở rộng kinh doanh với các đối tác nước ngoài phải cải tổ toàn bộ, từ tư duy con người đến vận hành”.

Bên cạnh đó, bài toán vốn và đảm bảo uy tín cho doanh nghiệp ở nước ngoài để mở rộng kinh doanh là vấn đề lớn. “Khi hàng đã xuất đi và tiền chưa về kịp để xoay vòng thì khó mà tiếp tục mạnh tay ký hợp đồng tiếp theo. Chúng tôi cần ngân hàng bảo lãnh đủ uy tín và chung tay trong suốt lộ trình xuất – nhập hàng hóa để đối ứng nhanh nhất, hiệu quả nhất”, ông Đạt chia sẻ thêm.

Đây không chỉ là câu chuyện doanh nghiệp của ông Đạt mà còn câu chuyện chung của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh hiện tại. Cũng theo ông Đạt, sự vào cuộc của các ngân hàng lớn sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, cùng doanh nghiệp đẩy mạnh thương mại điện tử và gia tăng hiệu quả tài chính, giải quyết bài toán vận hành.

Tiếp cận công nghệ đi kèm với giải pháp tài chính

Sự tiếp cận và ứng dụng công nghệ luôn là bài học thiết yếu cho doanh nghiệp trong lộ trình số hóa. Bên cạnh đó, sự đồng hành của ngân hàng sẽ là chỗ dựa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vươn mình ra thế giới.

Cụ thể, các ngân hàng có thể đưa ra các gói giải pháp dành riêng cho doanh nghiệp như gói BusinessOne Plus của Techcombank. Theo đó, doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế với nhiều tiện ích đi kèm. Với mạng lưới rộng khắp hơn 1.200 ngân hàng đại lý trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, Techcombank đồng hành và cung cấp giải pháp hỗ trợ tối ưu cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong suốt hành trình xuất – nhập, vận chuyển hàng hóa của mình. Nhờ đó, hoạt động giao thương quốc tế của doanh nghiệp sẽ dễ dàng, thuận tiện giúp tối đa hóa lợi nhuận.

Bên cạnh giải pháp BussinessOne Plus, Techcombank còn hỗ trợ đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với các sản phẩm bảo lãnh và dịch vụ bảo lãnh đi kèm đa dạng, thủ tục nhanh chóng. Bên cạnh đó là những giải pháp tài trợ tín dụng vốn ngắn hạn nhanh, kịp thời cho hoạt động dòng tiền đối ứng, hoặc vốn trung dài hạn cho đầu tư thiết bị, dự án…

“Đa dạng giải pháp tín dụng và cung cấp các giải pháp chuyên biệt hóa để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu vốn của doanh nghiệp SME là cam kết của Techcombank giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua thách thức, phát triển thương mại điện tử, nâng cao năng lực cạnh tranh để mở rộng giao thương – vươn tầm quốc tế”, đại diện nhà băng này chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972.002.669